Thứ Ba, 18 tháng 11, 2014

Giới thiệu về CSS
Là một người thiết kế web chắc hẳn bạn cũng biết đến các ngôn ngữ lập trình trong đó có CSS, một ngôn ngữ không thể thiếu trong một trang web. Chính vì sự quan trong của nó nên ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về CSS cho các bạn hiểu thêm và cũng cố thêm kiến thức về CSS mà bạn còn thiếu.

CSS viết tắt của từ Cascading Style Sheets, ý nghĩa nó là gì chúng ta không cần quan tâm để làm gì mà chỉ cần biết CSS là một file có phần mở rộng là .css, nhiệm vụ của nó là tách riêng phần định dạng (style) ra khỏi nội dung trang HTML.

    Khi sử dụng css chúng ta sẽ dễ dàng quản lý nội dung trang HTML, dễ điều khiển phần định dạng, và đặc biệt là sẽ tốn ít thời gian khi code hay chỉnh sửa, giả sử các bạn có ~100 file HTML có tiêu đề như nhau, các tiêu đề này được định dạng trong từng trang HTML, khi các bạn muốn chỉnh sửa các tiêu đề này, thì các bạn sẽ phải mở và chỉnh từng trang trong ~100 file, việc này mất bao nhiêu thời gian chắc các bạn có thể ước lượng được, còn nếu ~100 file này được kết hợp với 1 file CSS thì việc định dạng tiêu đề trong ~100 file này chỉ mất vài phút.

Ghi chú: Chúng ta đừng nhầm lẫn CSS và "style trong HTML" là như nhau, style dùng để dịnh dạng cho nội dung HTML, còn CSS là file chứa các định dạng style, 2 đoạn code style dưới đây không thể gọi là CSS:
HTML viết

<html>
<head>
<style>
p { color: #ff0000; }
</style>
</head>

<body>
<p>Một đoạn văn bản.</p>
</body>
</html>
HTML viết

<html>
<head>
</head>

<body>
<p style="color: #ff0000;">Một đoạn văn bản.</p>
</body>

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét